ต่อจากตอนที่แล้วนะครับ ก็เป็นประเด็นที่สิบหกแล้ว สำหรับเรื่องนี้นะครับ เขาก็บอกมาว่า
 
การทำบุญ รักษาศีลที่นี่แปลก คือทุกคนทำเพื่อสวรรค์ แม้แต่พระมาบวชก็เพื่อความสุข ความสบายบนสวรรค์ชั้นดุสิต ไม่มีการพูดถึงนิพพานกัน มีแต่เปิดวิดีโอสวรรค์แบบแอนนิเมชั่นให้ดู แล้วบอกว่าหลวงพ่อธัมมชโยวาดออกมาแล้วให้ทีมงานทำออกมาให้ดู
 
โอ้... ถึงขนาดนี้เลยเหรอครับ ไม่มีใครพูดถึงนิพพาน มีแต่จะไปชั้นดุสิต
 
จริง ๆ เรื่องนี้มันชัดเจนอยู่แล้วนะครับ ที่ว่ามุ่งไปดุสิตบุรีกัน ที่บอกว่าจะไปนิพพาน ก็คงแค่บอกหลอก ๆ เอาไว้ กลัวโดนชาวพุทธอื่นต่อต้าน ลัทธิอีแอบ ก็อย่างนี้แหละนะครับ จะแยกตัวก็แยกไปเลย กลัวอะไร
 
ท่านที่อ่าน ก็น่าจะทราบนะครับว่า พระพุทธศาสนาเราสอนให้มุ่งเป้าหมายตรงต่อพระนิพพานเป็นสำคัญ ส่วนเรื่องสวรรค์ก็เป็นผลพลอยได้จากการบำเพ็ญกุศล ที่ไม่ได้สลักสำคัญอะไรเท่านิพพาน
 
แม้ในชาวธรรมกายด้วยกันเอง ท่านก็เข้าใจในจุดนี้ อย่างชาววัดปากน้ำ หรือชาววัดหลวงพ่อสดฯ ท่านก็มุ่งสอนให้ถึงพระนิพพานเป็นสำคัญ มุ่งสอนให้ทำตนให้พ้นทุกข์ ส่วนจะสามารถช่วยผู้อื่นตามคำกล่าวที่ว่า "เป็นธรรมกายหนึ่งคน ช่วยคนได้ครึ่งเมือง" ได้หรือไม่นั้น ก็สุดแล้วแต่บุญบารมี และความพอใจของแต่ละท่านเอง
 
แต่กับวัดพระธรรมกาย ณ คลองสาม ไม่ใช่อย่างนั้น แทนที่จะสอนให้ไปพระนิพพาน กลับไปสอนให้มุ่งเวียนว่ายตายเกิดติดตามหลวงพ่อวัดปากน้ำ ติดตามแม่ชีจันทร์ ติดตามท่านผู้ยิ่งใหญ่ในสามภพไปจนถึง "ที่สุดแห่งธรรม"
 
ซึ่งตัวแม่ชีจันทร์และท่านผู้ยิ่งใหญ่ฯ เอง ได้ยินว่าลง "เซฟ" ไปเรียบร้อยแล้ว รอให้กายเนื้อแตกดับ แล้วลงเซฟอย่างสมบูรณ์ ให้ตามหลวงพ่อวัดปากน้ำ ยังพอไหว แต่นี่สองคนยังเอาตัวไม่รอดเลย แล้วจะพาคนอื่นตามเกิดไหวเหรอครับ ภัยในวัฏฏะไม่ใช่เล่น ๆ นะครับ
 
ส่วนเรื่อง Animation สวรรค์ ผมเคยพูดถึงไปในตอนที่สิบสองแล้ว ผมก็คงไม่ต้องฉายหนังซ้ำนะครับ
 
สรุปสำหรับประเด็นนี้ก็คือ ท่านผู้ยิ่งใหญ่ฯ มุ่งผิดประเด็นอย่างชัดเจน จะว่าไม่มีความรู้ หรือมีความรู้แต่จงใจสอนไม่ให้เหมือนพระพุทธศาสนา จะให้เป็นลัทธิอีแอบก็แล้วแต่ แต่ที่ผ่านมา คนด่าเรื่องนี้มาก็เยอะ ไม่คิดจะปรับแก้เลยหรือครับท่าน
 
หรือว่าท่านผู้ยิ่งใหญ่ฯ คิดว่าท่านเป็นศูนย์กลางจักรวาล คือศูนย์รวมแห่งความถูกต้องทุกอย่าง ใครทำไม่เหมือนกู ผิดหมด  หรือว่าเงินทอง ยศฐาบรรดาศักดิ์ และอำนาจที่ล้นมือ ครอบงำสติปัญญาของท่านจนหมดแล้วฤๅ?
 
ผมก็ทิ้งท้ายไว้เท่านี้แหละครับ สำหรับประเด็นนี้ ตอนหน้าก็เป็นประเด็นสุดท้ายแล้ว ก่อนที่จะสรุปจบซะที

Comment

Comment:

Tweet